KHÍ H2S LÀ GÌ ? PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KHÍ H2S TRONG BIOGAS

Khí H2s là gì ?

-Khí H2s hay còn được gọi với tên hóa học là Hydro Sulfide với đặc tính không màu có mùi trứng thối, cực độc, tính ăn mòn cao dễ cháy.

-Khí H2s được sinh ra trong các hầm kỵ khí, biogas, đường cống mương quá trình phân hủy protein hoặc quá trình phân hủy vi sinh vật hữu cơ.

Tác hại của H2s.

-Đối với các thiết bị, máy móc H2s có tính ăn mòn cực cao khiến các thiết bị tiếp xúc trực tiếp bị ăn mòn và dẫn đến hỏng hóc. -Đối với con người nếu nồng độ H2s từ 2000-5000 (ppm) tiếp xúc trực tiếp sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng.

Một số phương pháp xử lý khí H2s thông dụng trong các hầm biogas .

-Phương pháp xử lý bằng Fe2o3 (Oxit sắt ).

Chất xúc tác được sử dụng chính là hạt lọc Fe2o3 có diện tích tiếp xúc bề mặt lớn trao đổi trực tiếp với H2s tạo ra Fe2s3.

14 Fe203 + 2H2s = Fe2s3+ 3H2O

2Fe2s3+ 3O2 = 3Fe2o3+ 6S.

Nhờ điều kiện nhiệt độ trung bình từ 28-35 độ C, độ ẩm vật liệu ~30% và phản ứng trực tiếp với Oxy trong không khí mà Fe2o3 sẽ được hoàn nguyên trở lại giúp quá trình tiêu hao vật liệu giảm trung bình 1kg Fe2O3 có thể xử lý được 200m3 khí sau đó cần thay mới để đảm bảo chất lượng khí. Bên cạnh đó hệ thống xử lý bằng Fe2O3 dễ gia công, vật liệu giá thành thấp và đặc biệt khả năng xử lý H2s lên đến ~90% nên phương pháp này đang được sử dụng rộng rãi.

Fe2o3 thông thường được xử lý trong bồn lọc.

-Phương pháp xử lý bằng than hoạt tính.

Thêm một phương pháp xử lý đạt hiệu quả cao là sử dụng than hoạt tính hấp thụ H2s giải phóng lưu huỳnh và nước. Phương pháp này tốn kém chi phí cao do giá thành vật liệu, và phải thay mới liên tục.

2H2s+ O2 = 2H2O+ 2S

-Phương pháp xử lý bằng bộ kiểm soát khí.

Phương pháp này đa phần được dùng cho các trang trại chăn nuôi dùng trong các hầm biogas dùng thiết bị cung cấp O2 trực tiếp vào các hầm biogas giúp khử sạch H2s từ quá trình bắt đầu sinh ra. Phương pháp này chi phí đầu tư ban đầu rất tốn kém và cần xây dựng hệ thống chuyên nghiệp. Phương trình cân bằng.

H2s+O2= SO2+H2O.

Bộ lọc khí H2s và tác dụng đối với máy phát điện

Nhiều trang trại chăn nuôi hiện nay đang dùng khí biogas có trong các hầm kỵ khí để sử dụng cho mục đích sử dụng máy phát điện nhằm tiết kiệm chi phí tiêu thụ điện.

Khí biogas là gì ? thành phần cũng như mục đích sử dụng Tìm hiểu thêm

Để đạt được năng suất cũng như hiệu quả trong việc sử dụng khí biogas đối với máy phát điện thì gần như bắt buộc phải giảm được lượng H2s.

Tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến các sản phẩm……Xem thêm

Video máy phát điện sử dụng khí biogas được vận hành tại trang trại chăn nuôi Tây Ninh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *